KHOA VI SINH - BỆNH VIỆN THANH NHÀN


KHOA VI SINH - BỆNH VIỆN THANH NHÀN

Tên cơ sở y tế

KHOA VI SINH - BỆNH VIỆN THANH NHÀN

Loại hình

Chuyên khoa - Bệnh Viện Thanh Nhàn

Địa chỉ

Số 42 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Giới thiệu

THÔNG TIN KHOA VI SINH – TDCN

I/ Lịch sử phát triển  
- Trước năm 1983: Labo Vi sinh thuộc khoa xét nghiệm  
- Từ 1983-1993: Khoa Vi sinh
    Là cơ sở đào tạo thực hành cho sinh viên của Bộ môn Vi sinh trường ĐH Y Hà Nội.
    Phụ trách khoa: GS Nguyễn Hữu Hồng (Giảng viên Bộ môn Vi sinh)
    Phó khoa: - BS. Phạm Thị Minh Thu
                              - PGS. Lê Văn Phủng (Giảng viên bộ môn Vi sinh)
- Từ 1994-2001: Khoa Vi trùng- Ký sinh trùng
Kết hợp 2 khoa: Vi sinh và ký sinh
- Từ 2002 đến 3/2018: Khoa Vi sinh – Thăm dò chức năng
    Kết hợp 2 khoa Vi sinh và  Thăm dò chức năng
- Từ 4/2019 đến nay: Khoa Vi sinh


II/ Nhân sự
2.1. Lãnh đạo tiền nhiệm
- Từ 1994-2001: Bs. Phạm Thị Minh Thu –Trưởng khoa
- Từ 2002-2014: Ths.Bs. Hoàng Thị Ngọc Trâm – Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa


2.2.  Lãnh đạo hiện tại
Từ 2014 đến nay:  Ths.Bs Lưu Thị Vũ Nga - Trưởng khoa


2.3.    Nhân viên
Tổng số 10 CBVC:
01 Thạc sỹ, 01 bác sỹ, 04 cử nhân, 3 kỹ thuật viên, 01 điều dưỡng


III. Chức năng của khoa
Khoa Vi sinh là một khoa cận lâm sàng thuộc Bệnh viện Thanh Nhàn. Khoa Vi sinh có chức năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm xác định nhiễm vi sinh vật gây bệnh bao gồm: vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác xét nghiệm vi sinh trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị.
Tham gia công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống dịch bệnh.
Tham gia công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học


IV. Các kỹ thuật xét nghiệm  
        Với cơ sở vật chất và hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo thực hiện các xét nghiệm vi sinh cơ bản và chuyên sâu đảm bảo chất lượng:
1.    Thực hiện các xét nghiệm nuôi cấy phát hiện căn nguyên vi khuẩn, nấm gây bệnh trong máu, dịch não tủy, nước tiểu, bệnh phẩm đường hô hấp… 
Với máy cấy máu và hệ thống định danh, kháng sinh đồ tự động giúp định danh nhanh, chính xác các căn nguyên gây bệnh. Đồng thời, xác định tính nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn và cả nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) hỗ trợ các bác sĩ trong việc lựa chọn kháng sinh phù hợp và tối ưu hóa liều điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn cho người bệnh.


2.    Các xét nghiệm chẩn đoán:  Virus cúm A/B, sốt xuất huyết Dengue, Rotavirus, Rubella, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục…


3.    Các xét nghiệm chẩn đoán  virus viêm gan B, C trên hệ thống máy miễn dịch tự động: HBsAg định tính và HBsAg định lượng; HBeAg, HCV-Ab.
HBs –Ab (Thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả sau tiêm phòng phòng vacin viêm gan B và theo dõi chuyển đảo huyết thanh sau nhiễm và điều trị viêm gan B).


4.    Các xét nghiệm sinh học phân tử:
          Sử dụng hệ thống Real-time PCR và tách tự động của Roche (Cobas Amliprep/Cobas TaqMan48) với độ chính xác cao: Định lượng virus viêm gan B (HBV-DNA), virus viêm gan C (HCV-RNA), PCR chẩn đoán lao.
         Sử dụng hệ thống Real-time PCR của Qiagen xác định một số căn nguyên vi khuẩn gây viêm đường hô hấp như: Các vi khuẩn gây viêm phổi không điển hình (Mycoplasma pneumoniae, Chlamydia pneumoniae, Legionella pneumophila), vi khuẩn ho gà, vi khuẩn gây bệnh lao không điển hình (NTM)…


IV. Thành tích
Tập thể Khoa luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo chất lượng xét nghiệm, triển khai các kỹ thuật mới và kỹ thuật hiện đại (kỹ thuật sinh học phân tử) phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh.


Ngoài việc phát triển kỹ thuật và đảm bảo chất lượng xét nghiệm, Khoa còn thường xuyên nghiên cứu cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích cho người bệnh. Các cán bộ trẻ của Khoa tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia Hội thao kỹ thuật  sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế và Hội thao Kỹ thuật sáng tạo toàn quốc (VIFOTEC) và được cấp bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.


Tập thể khoa và cá nhân đã được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm năm 2008.


Tập thể nữ của khoa không những đảm việc nước mà còn giỏi việc nhà. Thường xuyên tham gia và đạt giải Nhất, nhì Hội thi nấu ăn do Bệnh viện và Công đoàn Quận tổ chức.


V/ Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế
Khoa luôn quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. - Tham gia nghiên cứu các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như trực khuẩn Whitmore.
-    Tham gia đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, xây dựng quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh tả”.
-    Tham gia một số đề tài nhánh của Dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu một số bệnh truyền nhiễm” với viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
-    Phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tham gia đề tài “Đánh giá thực trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Việt Nam, xác định đặc điểm cấu trúc gen và yếu tố liên quan của các vi khuẩn kháng thuốc thường gặp ở Việt Nam” thuộc Dự án Nghị đinh thư Việt Nam – Vương Quốc Anh.
-    Thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và viết bài đăng trên tạp chí Y học trong và ngoài nước.


VI. Hướng phát triển
Khoa Vi sinh phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp các dịch vụ xét nghiệm kỹ thuật cao về Vi sinh và là cơ sở đào tạo, hợp tác, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.
Chính xác, kịp thời, không ngừng cải tiến để đáp ứng yêu cầu và sự tin cậy của Đồng nghiệp và người bệnh khi sử dụng dịch vụ tại Khoa Vi sinh.
Đội ngũ nhân viên của Khoa có đủ trình độ và năng lực chuyên môn, tận tâm với nghề, nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình và luôn có tinh thầm, thái độ phục vụ khách hàng nhiệt tình, chu đáo.
 

Tỉnh thành

Hai Bà Trưng / Hà Nội

Hỏi đáp

...


Xem tất cả hỏi đáp...

Yêu cầu hỏi đáp của bạn!

Đánh giá của người đọc

...


Xem tất cả đánh giá...

Gửi đánh giá của bạn!

Mức đánh giá: