Cuộc trò chuyện đầy cảm động với bác sĩ Trần Thị Phương chuyên khoa Nội tiêu hóa


Cập nhật bởi Dangphuc2230@gmail.com - 13/10/2020 - 0 lượt xem

Sau khi nhận được nhiều yêu cầu của quý độc giả muốn biết thêm thông tin về bác sĩ Trần Thị phương, nhóm phóng viên chúng tôi đã có một cuộc hẹn với bác sĩ tại Phòng khám giáo sư của Bệnh viện Thanh Nhàn để trở thành cầu nối đưa thông tin tới độc giả.

Có mặt tại Phòng khám vào cuối giờ chiều trong tiết trời dịu mát của Thủ đô những ngày vào thu, chúng tôi ghi nhận khá đông bệnh nhân tại phòng chờ. Qua thăm hỏi ban đầu, chúng tôi biết được những những bệnh nhân này đều ở xa tới đây thăm khám, họ biết đến danh tiếng của Phòng khám thông qua lời giới thiệu của người thân và bạn bè – những bệnh nhân cũ được Phòng khám điều trị thành công.

Khuôn mặt cùng nụ cười hiền từ, phúc hậu của bác sĩ Phương

Tại phòng làm việc của mình, bác sĩ Trần Thị Phương vẫn đang tư vấn cho một bệnh nhân, sau khi bệnh nhân rời khỏi chúng tôi mới có một chút thời gian hiếm hoi để trò chuyện cùng bác sĩ.

Được biết, bác sĩ Trần Thị Phương tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội chuyên khoa Nội – Nội tiêu hóa, bác sĩ đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề. Với chuyên môn cao cùng với lòng yêu nghề và chăm sóc bệnh nhân như người nhà, bác sĩ được đông đảo người dân tin yêu và đã chữa trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, bác sĩ tiếp tục nâng cao kiến thức học Chuyên khoa Nội cấp I Nội khoa – Đại học Y Hà Nội. Đến năm 1996 bác sĩ tiếp tục học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Y khoa Huế. Không dừng lại ở đó, năm 2014 bác sĩ Phương tiếp tục học lớp nội soi Tiêu hóa tại Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện 108.

Với chứng chỉ chuyên khoa I Nội khoa, Chứng chỉ siêu âm bụng tổng quát, Chứng chỉ nội soi tiêu hóa, bác sĩ Phương đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng khác nhau như: Bác sĩ điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Ba Lan và bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Bác sĩ điều trị tại khoa Tiêu hóa, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Tiêu hóa của bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội. Hiện tại, bác sĩ đang khám bệnh tại Phòng khám giáo sư của Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi với chúng tôi, bác sĩ chia sẻ: “Làm nghề Y xác định sẽ có rất nhiều áp lực, nhất là những lúc đi trực bệnh nhân đông, ca bệnh khó, có những lúc áp lực từ cả người nhà bệnh nhân nữa vì họ không hiểu. Tuy nhiên là người đã gắn bó từ lâu với nghề và rất hiểu nghề rồi thì mình sẽ bình tĩnh giải quyết và làm trọn trách nhiệm với người bệnh”.

Trả lời cho câu hỏi: “Bác sĩ nghĩ sao về một số trường hợp vì lợi ích cá nhân mà bỏ qua y đức? “. Bác sĩ Phương đáp: “Đây là một điều mà mình không thể chấp nhận được, đã xác định bước vào nghề cứu người thì mình phải đưa việc cứu người lên đầu tiên. Còn nếu bác gặp trường hợp nào vì lợi ích cá nhân mà bỏ qua y đức thì bác sẽ không chấp nhận và lên án ngay lập tức, không dung túng”.

Trò chuyện thêm ít lâu, bác sĩ Phương chia sẻ cùng chúng tôi không biết bao nhiêu vui buồn trong chặng đường hành nghề y. Buồn là vì không ít bệnh nhân đến với Phòng khám sau khi bệnh tình đã chuyển biến khá nặng, do chủ quan hoặc do chạy chữa ở địa chỉ không uy tín, cơ sở vật chất và thuốc men không đảm bảo, khiến bệnh đáng lý ra chỉ cần chữa trị nhẹ nhàng là khỏi lại thành ra dai dẳng, khó chữa hơn.

Còn vui là bởi cũng chính những trường hợp bệnh nhân đó, sau khi điều trị tại Phòng khám đã có những chuyển biến tích cực. Không ít người khỏi hoàn toàn và tìm lại niềm vui cuộc sống. Khi chia sẻ đến đây, ánh mắt bác sĩ Phương không giấu nổi niềm vui, niềm xúc động khi nhắc nhớ lại những bệnh nhân mà mình ấn tượng mãi không quên.

Vậy là cuộc hẹn giữa chúng tôi kết thúc chóng vánh, ngay cả khi chúng tôi chưa có thật nhiều thông tin về bác sĩ. Nhưng kỳ lạ thay, tôi lại chẳng thấy buồn về điều này. Ngược lại, trước sự lo lắng dành cho bệnh nhân của bác sĩ Phương, chúng tôi thấy rõ sự tận tình của bác sĩ với những bệnh nhân đang trong tình trạng khó khăn, cấp bách. Đơn giản chỉ vì điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim, và bởi vì người thầy thuốc ấy đã hết lòng với bệnh nhân, nên chỉ cần cái tâm lương y còn sáng, bệnh nhân ắt hẳn sẽ biết đến nhiều mà chẳng cần những thông tin đài báo quá khoa trương.

Phạm Giang - Medtech


Hỏi đáp

...


Xem tất cả hỏi đáp...

Yêu cầu hỏi đáp của bạn!

Đánh giá của người đọc

...


Xem tất cả đánh giá...

Gửi đánh giá của bạn!

Mức đánh giá: